Atiso, rạng danh dược liệu Việt Nam

Atiso vốn là một dược liệu có nhiều tác dụng trong đó nổi bật là tác dụng chữa các bệnh về gan thận. Atiso tuy không phải là một loại thần dược nhưng với tác dụng nổi trội cùng nguồn dược liệu dồi dào hiện đang được các nhà khoa học và dược sỹ có tâm phát triển và kỳ vọng sẽ trở thành một dược liệu sẽ làm rạng danh nền dược liệu Việt Nam.
hoa atiso (nguồn: internet)

>> Xem thêm: Atiso trị mụn trứng cá. (chưa có link bài viết)
                          Cao Atiso Hà Giang cực tốt (chưa có link bài viết)

Giới thiệu về cây Atiso

Atisô (chèn dạng A) (tên khoa học: Cynara scolymus) là loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn.
Atiso được người Pháp đem về trồng ở Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, nhiều nhất là ở Đà Lạt.
atiso trồng ở Đà Lạt (nguồn: gold dream tour)

Bộ phận dùng và dược chất có trong atiso

Bộ phận được sử dụng của cây atiso gần như là toàn bộ cây bao gồm cả , hoa và thậm chí cả rễ. Lá atiso được sử dụng như một dược liệu còn hoa được sử dụng với cả mục đích làm dược liệu và thực phẩm.
Lá atiso được chứng minh là có các hoạt chất như cynarin và các dẫn chất của luteolin như cynarosid, cynarotriosid.
lá atiso rất to, có răng cưa, được sử dụng làm dược liệu (nguồn: internet)

Hoa tươi atiso dùng làm thực phẩm hoặc thái thành lát phơi khô sắc uống như trà.
hoa atiso được sử dụng như một loại thực phẩm hoặc một loại đồ uống (nguồn: internet)
Rễ atiso cũng được thái lát phơi khô và dùng như hoa.
rễ atiso cũng được sử dụng để sắc nước uống như trà (nguồn: internet)

Công dụng của atiso

- Cây atiso được người dân châu Âu sử dụng từ lâu để chữa các bệnh sỏi bàng quang, phù thũng, các bệnh về gan.
- Tác dụng tăng tiết mật (lượng mật có thể tăng gấp 4 lần) của cynarin đã được chứng minh từ năm 1931.
- Atiso có tác dụng phục hồi tế bào gan, tăng chức năng chống chất độc của gan, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, làm hạ cholesteron và thông tiểu.
- Cynarin là hoạt chất quan trọng nhưng các chất khác như flavonoid, các acid cafeic và chorogenic... cũng có tác dụng hiệp đồng.

Các dạng dùng của atiso

Các sản phẩm atiso được bào chế dưới dạng cao (chủ yếu), trà hãm atiso, trà túi lọc hoặc hoa tươi.

cao atiso (nguồn: internet)
trà túi lọc atiso (nguồn: internet)

Atiso dùng cho ai?

- Được dùng cho bệnh nhân đái tháo đường có tác dụng hạ lượng đường trong máu (do có chất Inulin), ngoài ra còn có tác dụng nhuận gan, nhuận tràng, lợi tiểu, giải độc.
- Dùng cho người có các bệnh về gan vì uống atiso có tác dụng phục hồi tế bào gan, tăng chức năng chống độc của gan
bảo vệ gan nhờ sản phẩm từ atiso (nguồn: internet)


- Dùng cho những người có nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Dùng cho người bị mụn nhọt, mụng trứng cá. Atiso có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, lợi gan mật, tốt cho hệ tiêu hoá, vì giải độc gan tốt nên rất tốt cho việc chăm sóc da, ngăn ngừa mụn, trị nám.
- Dùng cho người ngủ kém vì atiso có tác dụng an thần gây ngủ.
- Dùng cho người hay uống rượu bia.
-Thuốc có tác dựng nhuận tràng và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Những cách sử dụng atiso thường dùng


Bài 1: Thân cây atisô 40g, rễ 40g, hoa 20g, tất cả phơi khô, tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g pha như pha nước chè.

Bài 2: Hoa atisô 50g cũng phơi khô tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g, pha như pha nước trà

Bài 3: Hoa atisô 100g, lá atisô 100g, luộc ăn như ăn các loại rau thông thường.

hoa atiso được dùng làm ra (nguồn: internet)

Bài 4: Giò heo hầm atiso: Giò heo (giò lợn, giò trước tốt hơn giò sau), 2 hoa atisô, gia vị muối tiêu đường, bột ngọt, vừa đủ, rau ngò...
Cách làm: 
Giò heo cạo sạch, đập phần móng, bóc bỏ phần cứng của móng. Chặt khoanh tròn. Ướp gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, củ hành tím băm nhỏ. Để 30 phút cho giò heo thấm gia vị. 
Hoa atisô: 1 hoa tách rời tùng cánh, rủa sạch, để ráo nước, hoa còn lại không tách cánh, chỉ cắt bót phần đầu cánh cứng. Rửa thật kỹ dưới vòi nước cho sạch hết các chất bẩn. Hành lá rửa sạch, để ráo, xắt ngắn. Đặt nồi nước lên bếp, cho 1 củ hành tím vàn nước cho thơm. Nước sôi cho giò heo vào nồi nấu tiếp. 
 Để lửa nhỏ, nước canh sôi lăn tăn vào khoảng 45 phút. Cho hoa atisô vào nồi hầm tiếp khoảng 20 phút nữa. Nêm gia vị, nước mắm vào bột ngọt cho vừa ăn. 
canh chân giò hầm hoa atiso (nguồn: internet)

Cao atiso

Cao atiso là một dạng sử dụng tiện lợi. Cao atiso được dùng làm đồ uống, khi uống có vị chua chua, đắng đắng, ngọt hậu nên rất dễ uống.

Sản phẩm cao atiso đáng tin cậy

Một trong những thương hiệu đang được nhiều người tin dùng là sản phẩm cao Actiso của hợp tác xã Nặm Đăm do công ty DK Pharma - Trường ĐH Dược Hà Nội và Tập đoàn GFS phát triển. Cao Actiso được chế biến từ nguyên liệu sạch vùng núi cao Hà Giang với công nghệ chuẩn chất lượng.

cao atiso, sản phẩm của HTX Nặm Đăm, Quản Bạ, Hà Giang (nguồn: internet)

Atiso, rạng danh nền dược liệu Việt Nam

Atiso hoàn toàn có thể trở thành một thương hiệu của Việt Nam giống như sâm của Hàn Quốc. Với nguồn dược liệu dồi dào ở Đà Lạt, hà Giang, Tam Đảo...các sản phẩm từ atiso có thể được sản xuất với số lượng lớn. 
Những nhà khoa học tâm huyết như TS Trần Văn Ơn, trưởng bộ môn Thực vật trường Đại học Dược Hà Nội và những đồng sự đã rất tâm huyết với việc phát triển nền dược liệu Việt Nam. Thầy và những đồng sự của mình mang lại niềm hy vọng có một ngày atiso sẽ làm rạng danh nền dược liệu Việt Nam, mang lại công việc cho biết bao người nông dân Việt Nam.

Để trải nghiệm những tác dụng của sản phẩm từ atiso hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thông qua trang: Cao Atiso chất lượng
tác giả: Ngọc Diệp
nguồn tại: https://comotnoidangsong.blogspot.com/
copy nhớ ghi nguồn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đại học Dược Hà Nội, ngôi trường đáng ước mơ

UBrand, mạng xã hội của người Việt